สูตรไอศกรีมกะทิสดโบราณ แบบไม่ง้อเครื่อง !! แชร์เก็บไว้เลย


เรามาต้อนรับหน้าร้อนกันด้วย" ไอศกรีมกะทิสดโบราณโฮมเมด " แบบไม่ง้อเครื่องทำกันค่ะ

สำหรับส่วนผสมในการทำไอศกรีมกะทิสดนี้มีเพียง 4 อย่างเท่านั้นเอง คือ
1. กะทิสด  800 กรัม
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. เกลือ  1/2 ช้อนชา
4. ไข่ขาว  1 ฟอง   (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
** อัตราส่วนนี้สามารถปรับเพิ่มลดได้ตามชอบ **


เครื่องสำหรับทานกับไอศกรีม   สามารถเลือกได้ตามที่ชอบเลยค่ะ เช่น
ข้าวเหนียวมูน ข้าวโพดต้ม เนื้อขนุน ฟักทองเชื่อมหรือมันเทศเชื่อม ลูกชิด และถั่วลิสงคั่ว



วิธีทำไอติมกะทิ
1. ผสมกะทิสด น้ำตาล และเกลือในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนให้น้ำตาละลายหมดจนเดือด เทใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น เมื่อกะทิเย็นแล้วก็นำเข้าตู้แช่แข็งเลยค่ะ
2. เมื่อไอศกรีมเริ่มแข็งตัว นำมาใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้และปั่นจนเนื้อละเอียด แล้วนำกลับไปแช่ในตู้แช่แข็งใหม่ ทำแบบนี้อีก 2-3 รอบค่ะ


3. เราทำขั้นตอนในข้อที่ 2. อีก 2 ครั้ง (รวมทั้งหมด 3 ครั้ง) เพื่อให้ไอศกรีมเนื้อเนียนค่ะ โดยในครั้งที่สองใส่ไข่ขาวลงไปตีด้วย จะสังเกตว่าเนื้อไอศกรีมขาวและฟูขึ้น ในครั้งที่ 3 ขั้นตอนสุดท้ายเราหั่นขนุนใส่ลงใปในเนื้อไอศกรีมด้วย ใครชอบข้าวโพด  มะพร้าวอ่อน หรือ สลิ่มก็เลือกใส่ตามชอบ  หรือจะไม่ใส่อะไรก็ได้
4. เทใส่กล่องหรือภาชนะที่มีฝาปิด กลับเข้าแช่ไว้จนแข็งพร้อมรับประทาน




ขอบคุณสุตรจากคุณเนินน้ำ สมาชิกพันทิป
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต




Comments