สูตรไอศกรีมกะทิสดโบราณ แบบไม่ง้อเครื่อง !! แชร์เก็บไว้เลย
เรามาต้อนรับหน้าร้อนกันด้วย" ไอศกรีมกะทิสดโบราณโฮมเมด " แบบไม่ง้อเครื่องทำกันค่ะ
สำหรับส่วนผสมในการทำไอศกรีมกะทิสดนี้มีเพียง 4 อย่างเท่านั้นเอง คือ
1. กะทิสด 800 กรัม
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
4. ไข่ขาว 1 ฟอง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
** อัตราส่วนนี้สามารถปรับเพิ่มลดได้ตามชอบ **
2. น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
4. ไข่ขาว 1 ฟอง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้นะคะ)
** อัตราส่วนนี้สามารถปรับเพิ่มลดได้ตามชอบ **
เครื่องสำหรับทานกับไอศกรีม สามารถเลือกได้ตามที่ชอบเลยค่ะ เช่น
ข้าวเหนียวมูน ข้าวโพดต้ม เนื้อขนุน ฟักทองเชื่อมหรือมันเทศเชื่อม ลูกชิด และถั่วลิสงคั่ว
ข้าวเหนียวมูน ข้าวโพดต้ม เนื้อขนุน ฟักทองเชื่อมหรือมันเทศเชื่อม ลูกชิด และถั่วลิสงคั่ว
วิธีทำไอติมกะทิ
1. ผสมกะทิสด น้ำตาล และเกลือในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนให้น้ำตาละลายหมดจนเดือด เทใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น เมื่อกะทิเย็นแล้วก็นำเข้าตู้แช่แข็งเลยค่ะ
1. ผสมกะทิสด น้ำตาล และเกลือในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนให้น้ำตาละลายหมดจนเดือด เทใส่ภาชนะ พักไว้ให้เย็น เมื่อกะทิเย็นแล้วก็นำเข้าตู้แช่แข็งเลยค่ะ
2. เมื่อไอศกรีมเริ่มแข็งตัว นำมาใส่เครื่องปั่นน้ำผลไม้และปั่นจนเนื้อละเอียด แล้วนำกลับไปแช่ในตู้แช่แข็งใหม่ ทำแบบนี้อีก 2-3 รอบค่ะ
3. เราทำขั้นตอนในข้อที่ 2. อีก 2 ครั้ง (รวมทั้งหมด 3 ครั้ง) เพื่อให้ไอศกรีมเนื้อเนียนค่ะ โดยในครั้งที่สองใส่ไข่ขาวลงไปตีด้วย จะสังเกตว่าเนื้อไอศกรีมขาวและฟูขึ้น ในครั้งที่ 3 ขั้นตอนสุดท้ายเราหั่นขนุนใส่ลงใปในเนื้อไอศกรีมด้วย ใครชอบข้าวโพด มะพร้าวอ่อน หรือ สลิ่มก็เลือกใส่ตามชอบ หรือจะไม่ใส่อะไรก็ได้
Comments
Post a Comment