แชร์เก็บไว้เลย!!!สูตรไก่ทอดหาดใหญ่ พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด!!!
สูตรไก่ทอดหาดใหญ่ ไก่ทอดรสเด็ดขึ้นชื่อจากหาดใหญ่ วันนี้เรานำสูตรมาฝากให้ลองทำทานกันค่ะ
ส่วนผสมไก่ทอดหาดใหญ่
- น่องไก่หรือสะโพกไก่ 1 กิโลกรัม
- กระเทียมกลีบเล็ก 40 กลีบ
- หัวหอมแดง 4-5 หัว
- เกลือ 2 ช้อนชา
- ผงปรุงรส 1-1 1/2 ช้อนชา (สูตรเดิมใส่ผงชูรส)
- น้ำตาลทราย 1- 2 ช้อนชา
- แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่วป่นและยี่หร่าคั่วป่นอย่างละประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมแดง สำหรับเจียวโรยหน้าและกินเครื่องเคียง
ส่วนผสมไก่ทอดหาดใหญ่
- น่องไก่หรือสะโพกไก่ 1 กิโลกรัม
- กระเทียมกลีบเล็ก 40 กลีบ
- หัวหอมแดง 4-5 หัว
- เกลือ 2 ช้อนชา
- ผงปรุงรส 1-1 1/2 ช้อนชา (สูตรเดิมใส่ผงชูรส)
- น้ำตาลทราย 1- 2 ช้อนชา
- แป้งสาลี 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
- ลูกผักชีคั่วป่นและยี่หร่าคั่วป่นอย่างละประมาณ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หัวหอมแดง สำหรับเจียวโรยหน้าและกินเครื่องเคียง
วิธีทำ
1. นำน่องหรือสะโพกไก่ที่ซื้อมาเลาะมันส่วนเกินออก หากซื้อมาแบบน่องติดสะโพก ตัดให้แยกจากกันเป็นน่องและสะโพก ส่วนสะโพกจะมีมันติดเยอะ หากไม่ชอบก็เลาะทิ้งไปค่ะ แล้วล้าง พักให้สะเด็ดน้ำ
2. ปอกเปลือกหัวหอมแดง ล้าง แล้วหั่นชิ้นเล็ก ๆ
ปอกเปลือกกระเทียมรอบนอกออก ล้างน้ำ
โขลกหัวหอมและกระเทียมรวมกันให้หยาบ ๆ
3. นำไก่ที่เตรียมไว้ใส่ชามผสม ใส่หัวหอมและกระเทียมที่โขลกไว้ลงไป ตามด้วยพริกไทยป่น ลูกผักชีและยี่หร่าคั่วป่น ใส่เกลือ ผงปรุงรส น้ำตาลทราย แป้งสาลีลงไป ใช้มือเคล้าให้เข้ากัน ลองสังเกตดูหากน้ำแห้งไปเติมน้ำสะอาดให้พอขลุกขลิก เพราะหากแป้งข้นไปเวลาทอดแป้งจะจับชิ้นไก่มากเกินไปค่ะ นวด ๆ ไปด้วยระหว่างผสมจะทำให้เครื่องปรุงช่วยซึมซับเข้าเนื้อไก่ได้ดีขึ้นและทำให้ไก่นิ่มขึ้นด้วยค่ะเมื่อผสมเข้ากันดีแล้วปิดด้วยพลาสติกแร๊พ แช่ไว้ตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
2. ปอกเปลือกหัวหอมแดง ล้าง แล้วหั่นชิ้นเล็ก ๆ
ปอกเปลือกกระเทียมรอบนอกออก ล้างน้ำ
โขลกหัวหอมและกระเทียมรวมกันให้หยาบ ๆ
3. นำไก่ที่เตรียมไว้ใส่ชามผสม ใส่หัวหอมและกระเทียมที่โขลกไว้ลงไป ตามด้วยพริกไทยป่น ลูกผักชีและยี่หร่าคั่วป่น ใส่เกลือ ผงปรุงรส น้ำตาลทราย แป้งสาลีลงไป ใช้มือเคล้าให้เข้ากัน ลองสังเกตดูหากน้ำแห้งไปเติมน้ำสะอาดให้พอขลุกขลิก เพราะหากแป้งข้นไปเวลาทอดแป้งจะจับชิ้นไก่มากเกินไปค่ะ นวด ๆ ไปด้วยระหว่างผสมจะทำให้เครื่องปรุงช่วยซึมซับเข้าเนื้อไก่ได้ดีขึ้นและทำให้ไก่นิ่มขึ้นด้วยค่ะเมื่อผสมเข้ากันดีแล้วปิดด้วยพลาสติกแร๊พ แช่ไว้ตู้เย็นช่องธรรมดาอย่างน้อย 3 ชั่วโมง
4. ระหว่างที่รอไก่หมัก ปอกหัวหอมส่วนที่จะเจียว ล้างน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำแล้วซอยบาง ๆ หากมีเวลาเมื่อซอยแล้วเอาไปผึ่งแดดผึ่งลมเพื่อไล่ความชื้นออกไปบ้าง จะทำให้เวลาเจียวหอมใช้เวลาน้อยลง ในการซอยหัวหอมนั้นพยายามซอยให้บางเสมอกัน เพราะเวลาสุกเหลืองจะได้เหลืองพร้อมกัน
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชพอที่จะเจียวหัวหอม ใช้ไฟกลางมาทางอ่อน รอน้ำมันอุ่น น้ำมันอุ่นแล้วเทหัวหอมที่ซอยไว้ลงไป ใช้ตะหลิวคนให้หัวหอมกระจายตัวทั่วกันดี ใช้ตะหลิวคนเป็นระยะเพื่อให้ความร้อนซึมเข้าหัวหอมเสมอกันดี หัวหอมจะใสขึ้นและบางขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อหัวหอมใสสักพักใส่เกลือป่นลงไป 1/4 ช้อนชา จะช่วยให้หัวหอมเจียวกรอบทนขึ้น สังเกตดูสีของหัวหอม จะเหลืองขึ้นเรื่อย ๆ ในตอนแรกจะช้าหน่อย แต่พอเริ่มแล้วจะเร็วมาก เมื่อเริ่มเหลืองอ่อน ๆ สักพัก ใช้กระชอนช้อนหัวหอมขึ้นแล้วปิดเตา พยายามช้อนให้ได้มากที่สุด และส่วนที่เหลือใช้ตะหลิวตักใส่กระชอนให้หมด อย่าปล่อยให้หัวหอมเจียวเหลืองคากระทะนานนะคะ สุดท้ายจะไหม้
พักให้สะเด็ดน้ำมันสักพัก ใช้ช้อนเขี่ย ๆ ให้หัวหอมเจียวกระจาย ไม่จับตัวกัน รอให้เย็นแล้วเก็บใส่กล่องมีฝาปิด
5. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืชพอที่จะเจียวหัวหอม ใช้ไฟกลางมาทางอ่อน รอน้ำมันอุ่น น้ำมันอุ่นแล้วเทหัวหอมที่ซอยไว้ลงไป ใช้ตะหลิวคนให้หัวหอมกระจายตัวทั่วกันดี ใช้ตะหลิวคนเป็นระยะเพื่อให้ความร้อนซึมเข้าหัวหอมเสมอกันดี หัวหอมจะใสขึ้นและบางขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อหัวหอมใสสักพักใส่เกลือป่นลงไป 1/4 ช้อนชา จะช่วยให้หัวหอมเจียวกรอบทนขึ้น สังเกตดูสีของหัวหอม จะเหลืองขึ้นเรื่อย ๆ ในตอนแรกจะช้าหน่อย แต่พอเริ่มแล้วจะเร็วมาก เมื่อเริ่มเหลืองอ่อน ๆ สักพัก ใช้กระชอนช้อนหัวหอมขึ้นแล้วปิดเตา พยายามช้อนให้ได้มากที่สุด และส่วนที่เหลือใช้ตะหลิวตักใส่กระชอนให้หมด อย่าปล่อยให้หัวหอมเจียวเหลืองคากระทะนานนะคะ สุดท้ายจะไหม้
พักให้สะเด็ดน้ำมันสักพัก ใช้ช้อนเขี่ย ๆ ให้หัวหอมเจียวกระจาย ไม่จับตัวกัน รอให้เย็นแล้วเก็บใส่กล่องมีฝาปิด
6. เปิดไฟอีกครั้ง ดูว่าน้ำมันในกระทะเพียงพอสำหรับทอดไก่หรือไม่ ถ้าไม่พอให้เติมน้ำมันลงไป จริง ๆ ต้องน้ำมันท่วมเลยจึงจะดีนะคะ เปิดไฟกลาง รอน้ำมันร้อนจัด เมื่อน้ำมันร้อนจัดแล้วนำไก่ลงไปทอด อย่าใส่ชิ้นไก่มากเกินไป จะถูกความร้อนไม่ทั่วถึงค่ะ ตอนแรกที่ใส่ไก่ลงไปนั้น น้ำมันจะเดือดฟูฟ่อง สักพักฟองจะลดลง อย่าเพิ่งใช้ตะหลิวเขี่ย รอเวลาสักพัก เมื่อผิวไก่เริ่มตึงและสีนวล ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยไก่ให้ทุกด้านถูกความร้อนทั่วกัน เริ่มลดไฟลงให้เป็นไฟกลางมาทางอ่อน ระหว่างการทอดจะมีส่วนของหัวหอมและกระเทียมลอยบนผิวน้ำมันให้ช้อนขึ้นเมื่อเหลือง หากไม่ช้อนจะไหม้และน้ำมันจะดำนะคะ ทอดด้วยไฟกลางมาทางอ่อน ทอดไปเรื่อย ๆ ไก่จะเหลืองช้า การทอดไฟกลางไปทางอ่อนจะทำให้ไก่ค่อย ๆ สุกจากข้างนอกเข้าไปข้างใน โดยที่ข้างนอกยังไม่ไหม้และข้างในสุกโดยกระดูกไม่มีเลือด ระหว่างการทอดใช้ตะหลิวเขี่ยและกลับเป็นระยะ เพื่อให้ถูกความร้อนทั่วถึงกัน ผิวนอกไก่จะสีเข้มขึ้นเรื่อย ๆ หนังจะตึง ๆ ส่วนหนังที่บางอาจจะพอง ๆ ใส ๆ เมื่อไก่สีสวยแล้วเร่งไฟขึ้นให้เป็นไฟกลางไปทางแรงสัก 20 วินาที เพื่อช่วยให้หนังภายนอกกรอบมาก ๆ จึงช้อนขึ้นและพักให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ ใช้เวลาในการทอดประมาณ 20 นาที ขึ้นกับจำนวนชิ้นไก่และไฟด้วยค่ะ
สูตรน้ำจิ้ม
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง + 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา + 1/4 ช้อนชา
น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
กระเทียม 30 กลีบ
น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง + 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา + 1/4 ช้อนชา
น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดง 2 เม็ด
กระเทียม 30 กลีบ
วิธีทำน้ำจิ้ม
1. ปอกเปลือกระเทียมให้เกลี้ยง ล้างน้ำ พักให้สะเด็ดน้ำ ล้างพริกชี้ฟ้า ปลิดขั้วทิ้ง หั่นชิ้นเล็ก ๆ ตามขวางเม็ด
2. เทน้ำส้ม น้ำตาลทราย เกลือและน้ำสะอาดใส่หม้อ นำหม้อขึ้นตั้งไฟให้น้ำตาลทรายและเกลือละลาย ใช้ไฟกลาง ส่วนผสมในหม้อเดือดแล้วลดไฟลงอ่อนเคี่ยวสักพัก ปิดเตา
3. นำพริกและกระเทียมใส่โถปั่นน้ำ เทน้ำจิ้มที่เคี่ยวไว้ใส่ลงไปครึ่งหนึ่ง ปั่นพริกและกระเทียมให้ละเอียดแล้วเทกลับลงในหม้อที่เคี่ยวน้ำจิ้มในตอนแรก
นำหม้อขึ้นตั้งไฟอีกครั้งให้เดือดและเคี่ยวสักพักให้พอข้นขึ้น ปิดเตา พักทิ้งไว้ให้อุ่นก่อนเทใส่ขวด เก็บไว้ใช้ได้นานค่ะ
2. เทน้ำส้ม น้ำตาลทราย เกลือและน้ำสะอาดใส่หม้อ นำหม้อขึ้นตั้งไฟให้น้ำตาลทรายและเกลือละลาย ใช้ไฟกลาง ส่วนผสมในหม้อเดือดแล้วลดไฟลงอ่อนเคี่ยวสักพัก ปิดเตา
3. นำพริกและกระเทียมใส่โถปั่นน้ำ เทน้ำจิ้มที่เคี่ยวไว้ใส่ลงไปครึ่งหนึ่ง ปั่นพริกและกระเทียมให้ละเอียดแล้วเทกลับลงในหม้อที่เคี่ยวน้ำจิ้มในตอนแรก
นำหม้อขึ้นตั้งไฟอีกครั้งให้เดือดและเคี่ยวสักพักให้พอข้นขึ้น ปิดเตา พักทิ้งไว้ให้อุ่นก่อนเทใส่ขวด เก็บไว้ใช้ได้นานค่ะ
ขอบคุณสูตรจากแม่สลิ่ม
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
Comments
Post a Comment