แจกสูตรลูกชิ้นหมูเด้งพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรทำขาย


ลูกชิ้นหมูของโปรดของหลายๆคน สามารถนำมาทำได้หลายเมนู เช่น ลูกชิ้นปิ้ง ยำ หรือใส่ในก๋วยเตี๋ยวก็อร่อย วันนี้เราจะมานำเสนอสูตรลูกชิ้นหมูเด้ง พร้อมสูตรน้ำจิ้มมะขามเปียกรสแซบ จะทำทานเองหรือจะทำขายเป็นอาชีพเสริมก็ได้ ไปดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลย

วัตถุดิบ
1. เนื้อหมูไม่ติดมัน 2000 กรัม
2. น้ำเย็นจัด 1 ถ้วย
3.  น้ำตาลทราย 4 ชต.
4. ซีอิ้วขาว 6 ชต.
5. แป้งข้าวโพด 2 ชต.
6. ผงแอกคอท 2 ชต. (ทำให้หมูเกาะตัวกันได้ดี)
7. พริกไทย 2 ชต.
8. เกลือ 2 ชต.
9. ผงฟู 1 ชต.



วิธีทำ
1. นำเนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วนำไปแช่ช่องฟิต ประมาณ 45 นาที หรือจนกว่าจะเริ่มแข็งนิดๆ มีน้ำแข็งเกาะนิดหน่อยจากนั้นนำออกมาปั่นให้ละเอียด
2. ปั่นเสร็จเอาไปแช่ช่องฟิตต่อ ประมาณ 15 นาที ระหว่างรอก็มาทำน้ำปรุงรสลูกชิ้นกัน
3. ใส่น้ำเย็นผสมกับซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย เกลือ แป้งข้าวโพด ผงฟู ตามด้วยผงแอกคอทและพริกไทยป่น ผสมให้เข้ากันจนส่วนผสมละลาย
4. จากนั้นนำเนื้อหมูที่บดแล้วแช่ช่องฟิตไว้มาใส่เครื่องนวดหากใครไม่มีเครื่องก็ใช้มือนวดได้
5. ใส่เครื่องปรุงที่เราผสมไว้ลงไปแล้วก็นวดให้เข้ากันจนเหนี่ยวติดกัน ถ้าหากนวดมือต้องใช้เวลานวดนานหน่อย
6. จากนั้นนำส่วนผสมที่นวดแล้วเอาไปใส่ในช่องฟิตอีก 45 นาที (ต้องแช่ให้หมูเย็นจัดๆ ลูกชิ้นจะได้เด้งๆ)
7. ต้มน้ำไว้สำหรับลวกลูกชิ้น ไม่ต้องให้เดือดแค่ อุ่นๆก็พอ
8. หลังจากแช่หมู 45 นาทีแล้วจากนั้นเราก็จะมาทำการปั้นเป็นลูกชิ้น แบ่งออกมาจากตู้แช่ที่ละนิด เพื่อให้หมูเย็นอยู่ตลอดเวลา
9. ปั้นลูกชิ้นให้กลมๆ พอดีคำ แล้วก็เอาช้อนที่จุ่มน้ำมาปาด ลูกชิ้นใส่หม้อน้ำต้มที่ต้มไว้
10. โดยต้มลูกชิ้นไว้ประมาณ 15 นาที ระวังอย่าให้น้ำร้อนมากหรือเดือด จะทำให้ลูกชิ้นแตกได้
11. เมื่อต้มครบ 15 นาทีหรือจนลูกชิ้นลอยตัวขึ้นมาแล้วเราจะตักขึ้น ใส่ในน้ำเย็นจัดทันที เพื่อให้ลูกชิ้นหมูเด้ง แล้วรอซัก 3-5 นาทีให้อยู่ในน้ำเย็น
12. จากนั้นตักขึ้นจากน้ำเย็นใส่กระชอน ให้สะเด็ดน้ำ แค่นี้เราก็ได้ลูกชิ้นหมูเด้ง เนื้อแน่นๆ พร้อมนำไป ทอด ย่าง นึ่ง หรือทำเมนูอื่นๆ ได้


สูตรอาหารและภาพโดย สมาชิก pantip: tukata001

นำ้จิ้มลูกชิ้นสูตรมะขามเปียก
วัตถุดิบ
1. น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 150 กรัม
2. น้ำเปล่า 300 กรัม
3. พริกสดแดง 7 เม็ด
4. กระเทียมดอง 2 หัว
5. กระเทียมสด 8 กลีบใหญ่
6. น้ำกระเทียมดอง 3 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลปึก 100 กรัม (ประมาณ 7 ช้อนโต๊ะ)
8. น้ำตาลทราย 150 กรัม
9. คอร์นไซรัป 3 ช้อนโต๊ะ (น้ำตาลจากแป้งข้าวโพด)
10. แป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำเปล่าสำหรับละลายแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
11. พริกขี้หนูคั่วป่น 1 ช้อนชา
12. เกลือ 1 ช้อนชา


ขั้นตอนการทำนำ้จิ้มลูกชิ้น
1. ตำหรือปั่นพริกสด กระเทียมดอง และกระเทียมสด ให้ละเอียดพอดี ๆ แล้วพักไว้
2. จากนั้นนำน้ำมะขามเปียก น้ำเปล่า น้ำตาลปึก น้ำตาลทราย และน้ำกระเทียมดอง ทั้งหมดมาเทใส่หม้อซอสขนาดกลาง แล้วนำไปต้มด้วยไฟกลางค่อนไปทางสูง นิดๆ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายดีและเริ่มข้นเหนียวขึ้น หมั่นคนเป็นระยะ ใช้เวลาประมาณ 15 – 20 นาที
3. เอาพริกสดที่โขลกหรือปั่นกับกระเทียมสด และกระเทียมดอง ในขั้นตอนที่ 1 ลงไปในหม้อ
จากนั้นเร่งไฟให้แรงขึ้น จะช่วยให้กลิ่นเหม็นเขียวของพริกสดหายไป จากนั้นเคี่ยวต่อไปไปประมาณ 3 นาที กะเวลาให้กระเทียมสุกพอดี ช่วงนี้เราก็คนให้เข้ากันตลอดเวลา
4. ลดไฟลงขนาดกลาง ใส่คอร์นไซรัปลงไป คนส่วนผสมตลอดเวลา น้ำซอสจะเริ่มข้นเหนียว จากนั้นคนต่อไปอีกซัก 2 นาที
5. ใส่แป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป เพื่อเสริมความข้น และคนต่อไปอีกประมาณ 2 นาที ใส่เกลือ 1 ช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากัน
6. ลดไฟอ่อน ใส่พริกป่นลงไป 1 ช้อนชา คนให้เข้ากัน แล้วชิมรส ทิ้งให้น้ำจิ้มให้เย็นลงซักครู่ ก็เทใส่ขวดโหลสำหรับจะนำไปขาย หรือเก็บไว้รับประทานเอง เสร็จแล้วเราก็จะได้น้ำจิ้มลูกจิ้นรสเด็ดไว้ทานกับลูกชิ้นสุดอร่อย และสามารถทำขายสร้างรายได้ได้อีกทางด้วย

ขอบคุณข้อมูลสูตรจากคุณ Tristy สมาชิกบนเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

Comments