สูตรข้าวหน้าเป็ด น้ำราดข้าวหน้าเป็ด พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด !!! แชร์เก็บไว้เลย
แจกสูตรข้าวหน้าเป็ด น้ำราดข้าวหน้าเป็ด พร้อมน้ำจิ้มรสเด็ด สำหรับทำกินเองหรือจะทำขายเป็นอาชีพก็ได้
ส่วนผสมสำหรับหมักเป็ดของข้าวหน้าเป็ด
- เป็ดสด 1 ตัว
- ต้นหอมล้างให้สะอาด 2-3 ต้น
- หอมแดงแกะเปลือกออกบุบพอแตก 2-3 หัว
- ตะไคร้ซอยหยาบ ตามแนวเฉียง 1 ต้น
- โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
- อบเชยขนาดยาวประมาณ 2 นิ้ว 2-3 ชิ้น
- กระเทียมไทย (ถ้าเป็นกระเทียมจีบกลีบใหญ่ใช้ 5-6 กลีบ)
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- เป็ดสด 1 ตัว
- ต้นหอมล้างให้สะอาด 2-3 ต้น
- หอมแดงแกะเปลือกออกบุบพอแตก 2-3 หัว
- ตะไคร้ซอยหยาบ ตามแนวเฉียง 1 ต้น
- โป๊ยกั๊ก 2 ดอก
- อบเชยขนาดยาวประมาณ 2 นิ้ว 2-3 ชิ้น
- กระเทียมไทย (ถ้าเป็นกระเทียมจีบกลีบใหญ่ใช้ 5-6 กลีบ)
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีหมักเป็ดของข้าวหน้าเป็ด
นำเครื่องหมักทั้งหมดคลุกเคล้ารวมๆกัน แล้วนำไปยัดในท้องเป็ดที่จัดเตรียมไว้ โดยยัดจากช่องท้อง ที่ผ่าด้านล่างตัวเป็ด อยู่เหนือก้นเป็ดเล็กน้อย จากนั้นจัดการเย้บจุดที่ยัดเครื่องหมัก โดยการใช้เหล็กเย็บไขว้ไปไขว้มา ช่วงที่สลับ ให้ปลายเหล็กแหลม ไขว้เกยด้านบนของปากแผล เมื่อเย็บไขว้ไปจนปากแผลสนิท ให้ดันปลายเหล็กแหลม ฝังเข้าเนื้อเป็ดที่ที่ติดกับกระดูกสันหลัง อกด้านล่างของตัวเป็ด เหล็กแหลมที่ใช้จะมีความยาว 4-5 นิ้วขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 1/16 นิ้ว หรือ 1.5 มม. จากนั้นนำเป็ดไปลวกในน้ำเดือเพื่อให้หนังตึง
นำเครื่องหมักทั้งหมดคลุกเคล้ารวมๆกัน แล้วนำไปยัดในท้องเป็ดที่จัดเตรียมไว้ โดยยัดจากช่องท้อง ที่ผ่าด้านล่างตัวเป็ด อยู่เหนือก้นเป็ดเล็กน้อย จากนั้นจัดการเย้บจุดที่ยัดเครื่องหมัก โดยการใช้เหล็กเย็บไขว้ไปไขว้มา ช่วงที่สลับ ให้ปลายเหล็กแหลม ไขว้เกยด้านบนของปากแผล เมื่อเย็บไขว้ไปจนปากแผลสนิท ให้ดันปลายเหล็กแหลม ฝังเข้าเนื้อเป็ดที่ที่ติดกับกระดูกสันหลัง อกด้านล่างของตัวเป็ด เหล็กแหลมที่ใช้จะมีความยาว 4-5 นิ้วขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางราว 1/16 นิ้ว หรือ 1.5 มม. จากนั้นนำเป็ดไปลวกในน้ำเดือเพื่อให้หนังตึง
ส่วนผสมสำหรับตกแต่งสีเป็ด
- แบะเซ 500 กรัม
- น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- สีผสมอาหารสีส้มแดงละลายน้ำ 1/4 ถ้วยตวง
- แบะเซ 500 กรัม
- น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
- สีผสมอาหารสีส้มแดงละลายน้ำ 1/4 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปราดบนตัวเป็ดจนทั่ว ราดซ้ำอีกประมาณ 3-4 ครั้ง แล้วนำไปผึ่งลมให้แห้งสนิท จึงนำไปแขวนในตู้อบอุณหภูมิประมาณ 120-125 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 40-45 นาที
นำส่วนผสมทั้งหมดผสมให้เข้ากัน แล้วนำไปราดบนตัวเป็ดจนทั่ว ราดซ้ำอีกประมาณ 3-4 ครั้ง แล้วนำไปผึ่งลมให้แห้งสนิท จึงนำไปแขวนในตู้อบอุณหภูมิประมาณ 120-125 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 40-45 นาที
ส่วนผสมน้ำราดเป็ด
- ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด 100 กรัม
- รากผักชีบุบพอแตก 2-3 ราก
- ใบมะกรูดฉีกใบ 2-3 ใบ
- ตะไคร้บุบพอแตก 1 ต้น
- โป๊บกั๊ก 2 ดอก
- อบเชยขนาด 2 นิ้ว
- ใบกระวาน 3-4 ใบ
- ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
- ถั่วลิสงคั่วบดละเอียด 100 กรัม
- รากผักชีบุบพอแตก 2-3 ราก
- ใบมะกรูดฉีกใบ 2-3 ใบ
- ตะไคร้บุบพอแตก 1 ต้น
- โป๊บกั๊ก 2 ดอก
- อบเชยขนาด 2 นิ้ว
- ใบกระวาน 3-4 ใบ
- ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 50 กรัม
- น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
วิธีทำ
นำน้ำเปล่าตั้งไฟ ใ่ส่รากผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบกระวานอบเชย โป๊บกั๊ก และผงพะโล้ จนน้ำงวดเหลือประมาณ 1.2 ลิจร ตักเครื่องเทศออกกรองเอาแต่น้ำ เคี่ยวต่อและปรุงรสด้วยน้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ใส่ถั่วลิสงคั่วบดเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำข้นดี
นำน้ำเปล่าตั้งไฟ ใ่ส่รากผักชี ตะไคร้ ใบมะกรูด ใบกระวานอบเชย โป๊บกั๊ก และผงพะโล้ จนน้ำงวดเหลือประมาณ 1.2 ลิจร ตักเครื่องเทศออกกรองเอาแต่น้ำ เคี่ยวต่อและปรุงรสด้วยน้ำมันหอย และน้ำตาลทราย ใส่ถั่วลิสงคั่วบดเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำข้นดี
ส่วนผสมน้ำจิ้มเป็ดย่าง
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นหยาบ 5-6 เม็ด
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นเล็กน้อย
- พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นหยาบ 5-6 เม็ด
- ซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วยตวง
- น้ำส้มสายชู 4 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่นเล็กน้อย
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้ากัน
นำส่วนผสมทั้งหมดผสมเข้ากัน
วิธีจัดเสิร์ฟ
นำเป็ดย่างสุกแล่เป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ จัดวางบนข้าวสวย ราดด้วยน้ำราด รับประทานคู่กับขิงดองและน้ำจิ้ม
นำเป็ดย่างสุกแล่เป็นชิ้นๆ ขนาดพอคำ จัดวางบนข้าวสวย ราดด้วยน้ำราด รับประทานคู่กับขิงดองและน้ำจิ้ม
ขอบคุณสูตรจาก easymenutoday
ภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต
Comments
Post a Comment