แจกสูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋นสูตรทำขาย !!! แชร์เก็บไว้เลย
สูตรก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น !!! แชร์เก็บไว้เลย
เหมาะสำหรับท่านที่อยากเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวหรือท่านที่อยากทำรับประทานเองก็ได้
เหมาะสำหรับท่านที่อยากเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวหรือท่านที่อยากทำรับประทานเองก็ได้
ส่วนผสมเครื่องยาสำหรับตุุ๋น
กำเช่า 4 ชิ้น
หญ้าหอมหยิบมือ
โป๊ยกั๊ก 10 ดอก
ลูกกะวานคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ถ้วย
กระเทียม 1 ถ้วย
อบเชย 3-4 ท่อน
เปลือกส้มตากแห้งคั่ว3-4ชิ้น
กำเช่า 4 ชิ้น
หญ้าหอมหยิบมือ
โป๊ยกั๊ก 10 ดอก
ลูกกะวานคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยเม็ด 1 ถ้วย
กระเทียม 1 ถ้วย
อบเชย 3-4 ท่อน
เปลือกส้มตากแห้งคั่ว3-4ชิ้น
ส่วนผสมเครื่องปรุง
ผงพะโล้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
รสดีรสเนื้อ 2 ห่อ
ซอสฝาเขียว 1 ตะบวย
น้ำมันหอย 1 ตะบวย
น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลมะพร้าว 1/2 กิโล
ข่าแก่เผา 3-4 แง่ง
ใบเตย 1-2 ต้น
ซีอิ๊วหวาน 1/2 ตะบวย
ผงพะโล้ 1/2 ช้อนโต๊ะ
รสดีรสเนื้อ 2 ห่อ
ซอสฝาเขียว 1 ตะบวย
น้ำมันหอย 1 ตะบวย
น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลมะพร้าว 1/2 กิโล
ข่าแก่เผา 3-4 แง่ง
ใบเตย 1-2 ต้น
ซีอิ๊วหวาน 1/2 ตะบวย
วัตถุดิบ
เนื้อสามชั้น 3 กิโล
เอ็นขา 3 กิโล
เศษเนื้อ 1-2 กิโล
กระดูก 1 ท่อน
เนื้อสดใช้เนื้อน่องลายหรือเนื้อลูกพร้าว 1 กิโล
เนื้อสามชั้น 3 กิโล
เอ็นขา 3 กิโล
เศษเนื้อ 1-2 กิโล
กระดูก 1 ท่อน
เนื้อสดใช้เนื้อน่องลายหรือเนื้อลูกพร้าว 1 กิโล
วิธีทำ
1. ต้มน้ำในหม้อก๋วยเตี๋ยวเบอร์ 18 (ให้ใช้หม้อ 2 ช่องคือ ช่องลวกเส้นกับช่องปรุงน้ำ) ให้เดือดใส่กระดูก เนื้อสามชั้นโดยใส่ทั้งชิ้น เอ็นขา เศษเนื้อลงไปต้มประมาณครึ่งชั่วโมง
2 นำกำเช่า หญ้าหอม โป๊ยกั๊ก เม็ดผักชี กะวาน เปลือกส้ม พริกไทยเม็ดกับกระเทียมที่ตำหยาบๆ
ใส่ผ้าขาวบางห่อไว้ใส่ลงไปในหม้อเนื้อตามด้วยผงพะโล้ ซอส น้ำมันหอย น้ำตาลปึก ซีอิ้วหวาน ข่าแก่ ใบเตยใส่ลงไปในหม้อเนื้อแล้วคนให้เข้ากันต้มให้เดือดแล้วเคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 5 ชม. ในระหว่างเคี่ยวหมั่นช้อนฟองกับน้ำมันที่ลอยขึ้นมาออกด้วยในระหว่างรอก็มาจัดตู้ก๋วยเตี๋ยวให้พร้อมขายกันได้เลย
1. ต้มน้ำในหม้อก๋วยเตี๋ยวเบอร์ 18 (ให้ใช้หม้อ 2 ช่องคือ ช่องลวกเส้นกับช่องปรุงน้ำ) ให้เดือดใส่กระดูก เนื้อสามชั้นโดยใส่ทั้งชิ้น เอ็นขา เศษเนื้อลงไปต้มประมาณครึ่งชั่วโมง
2 นำกำเช่า หญ้าหอม โป๊ยกั๊ก เม็ดผักชี กะวาน เปลือกส้ม พริกไทยเม็ดกับกระเทียมที่ตำหยาบๆ
ใส่ผ้าขาวบางห่อไว้ใส่ลงไปในหม้อเนื้อตามด้วยผงพะโล้ ซอส น้ำมันหอย น้ำตาลปึก ซีอิ้วหวาน ข่าแก่ ใบเตยใส่ลงไปในหม้อเนื้อแล้วคนให้เข้ากันต้มให้เดือดแล้วเคี่ยวทิ้งไว้ประมาณ 5 ชม. ในระหว่างเคี่ยวหมั่นช้อนฟองกับน้ำมันที่ลอยขึ้นมาออกด้วยในระหว่างรอก็มาจัดตู้ก๋วยเตี๋ยวให้พร้อมขายกันได้เลย
วิธีหมักเนื้อสด
นำเนื้อมาแล่เป็นชิ้นพอดีๆใส่ซอส 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ รสดีรสเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วคลุกให้เข้ากัน นำไปแช่เย็นเอาไว้ลวกทำเนื้อสดหรือถ้าไม่หมักก็ให้แล่แล้วใส่เลือดคลุกลงไปนำไปแช่เย็นก็ใช้ได้
นำเนื้อมาแล่เป็นชิ้นพอดีๆใส่ซอส 2 ช้อนโต๊ะ ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ รสดีรสเนื้อ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วคลุกให้เข้ากัน นำไปแช่เย็นเอาไว้ลวกทำเนื้อสดหรือถ้าไม่หมักก็ให้แล่แล้วใส่เลือดคลุกลงไปนำไปแช่เย็นก็ใช้ได้
วิธีเตรียมเนื้อตุ๋น
ตักเนื้อที่เคี่ยวในหม้อขึ้นมาให้หมดพักให้คลายร้อน แล้วนำมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพอดีคำนำไปใส่หม้อไว้สำหรับตุ๋นเนื้อหรือจะใช้กระทะทองเหลืองตุ๋นก็ได้ ใส่เนื้อที่หั่นแล้วทั้งหมดลงไปใส่น้ำให้ท่วมตั้งไฟให้เดือดใส่รสดีรสเนื้อ ซอสฝาเขียว ซีอิ้วหวาน 3 ช้อนโต๊ะ ชิมให้ได้รสชาติ หรี่ไฟปานกลางเคี่ยวไปจนกว่าเนื้อจะนุ่มไม่เหนียวเป็นอันใช้ได้ ในระหว่างที่รอเนื้อตุ๋นเราสามารถขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อสด หรือก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นก่อนได้เลย ส่วนผักโรยให้ใช้ผักกาดหอมกับผักขึ้นฉ่ายหั่นรวมกันไว้โรยหน้า
ตักเนื้อที่เคี่ยวในหม้อขึ้นมาให้หมดพักให้คลายร้อน แล้วนำมาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าพอดีคำนำไปใส่หม้อไว้สำหรับตุ๋นเนื้อหรือจะใช้กระทะทองเหลืองตุ๋นก็ได้ ใส่เนื้อที่หั่นแล้วทั้งหมดลงไปใส่น้ำให้ท่วมตั้งไฟให้เดือดใส่รสดีรสเนื้อ ซอสฝาเขียว ซีอิ้วหวาน 3 ช้อนโต๊ะ ชิมให้ได้รสชาติ หรี่ไฟปานกลางเคี่ยวไปจนกว่าเนื้อจะนุ่มไม่เหนียวเป็นอันใช้ได้ ในระหว่างที่รอเนื้อตุ๋นเราสามารถขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อสด หรือก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นก่อนได้เลย ส่วนผักโรยให้ใช้ผักกาดหอมกับผักขึ้นฉ่ายหั่นรวมกันไว้โรยหน้า
การทำก๋วยเตี๋ยวน้ำตก
ให้ลวกเส้นใส่ชามใส่เนื้อตุ๋นหรือเนื้อสดวางไว้บนเส้นเทเลือดลงในตะบวยพอประมาณแล้วนำไปตักน้ำในหม้อที่เดือดพล่านลาดลงในชามที่เตรียมไว้ใส่กระเทียมเจียวพริกไทยป่นใส่ผักโรยเป็นอันเสร็จ
ใครไม่ทานเนื้อใช้หมูหรือเป็ดแทนได้
ให้ลวกเส้นใส่ชามใส่เนื้อตุ๋นหรือเนื้อสดวางไว้บนเส้นเทเลือดลงในตะบวยพอประมาณแล้วนำไปตักน้ำในหม้อที่เดือดพล่านลาดลงในชามที่เตรียมไว้ใส่กระเทียมเจียวพริกไทยป่นใส่ผักโรยเป็นอันเสร็จ
ใครไม่ทานเนื้อใช้หมูหรือเป็ดแทนได้
ขอบคุณสูตรจากคุณ พัสกร ภัทรพรชื่นจิตร
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
Comments
Post a Comment