แจกสูตรวิธีทำซอสเย็นตาโฟรสเด็ด !!! แชร์เก็บไว้เลย
#แจกสูตรวิธีทำซอสเย็นตาโฟ #แชร์เก็บไว้เลย
สูตรซอสเย็นตาโฟอร่อยเด็ดสำหรับทำกินทำขาย
สูตรซอสเย็นตาโฟอร่อยเด็ดสำหรับทำกินทำขาย
ส่วนผสมน้ำซอสเย็นตาโฟ โดย คุณบี๊(บ่งบ๊ง)
*ซอสมะเขือเทศ 200 กรัม
*ซอสพริกศรีราชา (พริกแดง) 100 กรัม
*ซอสพริกศรีราชา (พริกเหลือง) 100 กรัม
(หมายเหตุ - ซอสพริกเหลืองหาไม่ได้ก็ไม่ต้องใส่)
*เต้าหู้ยี่ก้อน 6 ก้อน (ในเมืองไทยแนะนำตราโทรศัพท์ 2-3 ก้อน)
*น้ำมันหอย 100 กรัม
*น้ำกระเทียมดอง 50 กรัม
*เนื้อกระเทียมดองสับละเอียด 100 กรัม
*น้ำเปล่า 50 กรัม
*น้ำส้มสายชู 40 กรัม
*น้ำตาลทราย หรือน้ำตาลปีบ 50 กรัม (ชอบหวานเพิ่มน้ำตาลได้)
*ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ หรือเกลือสมุทร 1 ช้อนชา
*กระเทียมจีนกลีบใหญ่ สับละเอียด 1 หัว
*พริกขี้หนูแดงบดหยาบ 10 เม็ด (ถ้าไม่ชอบเผ็ดไม่ต้องใส่ )
วิธีทำ
1. ก่อนอื่นเตรียมภาชนะสำหรับใส่น้ำซอสกันก่อน โดย นำขวดแก้วไปลวกน้ำร้อนหรือนึ่ง อย่าลืมลวกฝาด้วยการนึ่ง หรือลวกน้ำร้อนทำให้เก็บน้ำซอสไว้ได้นาน ๆ
2. นำส่วนผสมทั้งหมดใส่รวมกันในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟเคี่ยวให้เดือด เมื่อซอสเดือดแล้วปรุงรสและชิมให้ได้สามรส เปรี้ยว หวาน เค็มนิด ๆ ซอสสูตรนี้ต้องการความเข้มข้นจึงใส่พริกไปด้วยให้มีรสเผ็ด มะเขือเทศให้ความเปรี้ยว ถ้าชอบเปรี้ยวกว่านี้ให้เติมน้ำส้มสายชูลงไป ชิมรสตามใจชอบจากนั้นปิดเตา
3. ทิ้งน้ำซอสให้เย็นตัวแล้วบรรจุขวดแก้ว เก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้นาน
3. ทิ้งน้ำซอสให้เย็นตัวแล้วบรรจุขวดแก้ว เก็บใส่ตู้เย็นไว้ได้นาน
ขอขอบคุณข้อมูลสูตรจากคุณบี๊(บ่งบ๊ง)
Comments
Post a Comment