แจกสูตรสังขยาใบเตยไร้แป้ง หอม หวาน มัน !!! แชร์เก็บไว้เลย


สูตรสังขยาใบเตยไร้แป้ง หอม หวาน มัน ทานกับขนมปังนุ่มๆหรือจะทำเป็นไส้ขนมปังก็อร่อยมากค่ะสูตรนี้ เราไปดูส่วนผสมและวิธีทำกันเลยค่ะ

ส่วนผสม
หัวกะทิ 250 มล 
นมสด 250 มล 
ไขไก่ 10 ฟอง
น้ำตาลทรายขาว 2+1/2 ถต 
น้ำใบเตยคั่น 1 ถต
ใบเตย (สำหรับขยำส่วนผสม) 4-5 ใบ
นมข้นจืด (สำหรับโรยหน้า)


วิธีทำ
1. นำกะทิ นมสด ไข่ น้ำใบเตย มาใส่รวมกันในอ่างผสมจากนั้นตีให้เข้ากัน แล้วเอาใบเตยใส่ลงไป ขยำด้วยมือ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี  
2. นำส่วนผสม มากรองด้วย ผ้าขาวบางหรือกระชอนตาถี่ สักสองรอบ แล้วใส่น้ำตาล ค่อยๆใส่นะคะ สูตรนี้หวานกำลังดี ถ้าใครชอบหวานกว่านี้ก็ใส่เพิ่มไปคะ คนจนน้ำตาลละลาย เตรียมนำไปตุ๋น 
3. เตรียมนำภาชนะที่บรรจุน้ำ หม้อ หรือ ซึ้ง ที่มีขนาดใหญ่กว่า ภาชนะ(หม้อ)ที่ใส่ส่วนผสม นำหม้อที่ใส่ส่วนผสมวางทับลงหม้อใบใหญ่(กะระดับน้ำหม้อใบนอกให้เท่าหรือสูงกว่าส่วนผสมนะคะ)


4. นำหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง จากนั้นก็คนไปเรื่อยๆ ใจเย็น ห้ามหยุด ถ้าหยุดจะทำให้ส่วนผสมเป็นก้อน ใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที คนจนส่วนผสมข้นจนได้ที่(ส่วนผสมเริ่มติดขอบหม้อแสดงว่าสุกแล้ว)ข้นมากข้นน้อยเอาตามต้องการ จากนั้นปิดไฟ แล้วยกหม้อส่วนผสมออก รอจนอุ่นหรือเย็นตักใส่ถ้วย แล้วราดหน้าด้วยนมข้นจืด เสริฟพร้อมขนมปังนึงร้อนๆ



 ขอบคุณสูตรจาก cookpad


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

Comments