แจกสูตรไก่ทอดแบบ KFC !!! แชร์เก็บไว้เลย
ไก่ชุบแป้งทอดหรือไก่ทอด เป็นอาหารโปรดของใครหลายๆคน ในวันนี้เราจะมานำเสนอ สูตรไก่ชุบแป้งทอด 2 แบบ นั้นคือ ไก่ชุบแป้งทอดแบบใช้แป้งแห้งเหมือนKFC และไก่ชุบแป้งทอดแบบใช้แป้งข้นที่ขายในตลาดทั่วไป สามารถทำทานเองก็ดี ทำเป็นอาชีพก็ได้อีกด้วย มาดูวิธีทำแต่ละแบบกันเลย
แบบที่ 1. ไก่ชุบแป้งทอดที่ใช้แป้งแห้งแบบ KFC
::ส่วนผสมและเครื่องปรุง::
1. ไก่สด จะเป็นส่วนน่อง ปีก อก หรือตะโพก แล้วแต่ชอบ 1 กิโลกรัม
2. แป้งทอดกรอบ 1 ซองใหญ่
3. กระเทียมป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 2 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
7. ผงปาปริก้า 2 ช้อนชา
8. ไข่ 1 ฟอง
9. น้ำปูนใส
วิธีทำไก่ทอดแบบ KFC:
1. นำไก่ที่ล้างสะอาดสะเด็ดน้ำแล้วใส่ชามใบใหญ่ ใส่กระเทียมป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา พริกไทย 1 ช้อนชา ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา แล้วขยำคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ
1. นำไก่ที่ล้างสะอาดสะเด็ดน้ำแล้วใส่ชามใบใหญ่ ใส่กระเทียมป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา พริกไทย 1 ช้อนชา ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา แล้วขยำคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ
2. เตรียมแป้งสำหรับเคลือบไก่
โดยใส่แป้งในชาม ใส่ส่วนผสมที่เหลือจากการหมักลงไปผสมในแป้ง คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ไว้ในชามอีกใบ ตีให้ฟูเล็กน้อย
โดยใส่แป้งในชาม ใส่ส่วนผสมที่เหลือจากการหมักลงไปผสมในแป้ง คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ไว้ในชามอีกใบ ตีให้ฟูเล็กน้อย
3. การนำไก่ที่หมักได้ที่มาเคลือบแป้งที่เตรียมไว้
โดยเทไข่ลงไปในไก่ที่หมักไว้ เคล้าให้ทั่ว หยิบไก่ทีละชิ้นลงคลุกในแป้ง โกยแป้งใส่เนื้อไก่ขยำคลุกเคล้าไปมาจนแป้งติดทั่ว หยิบชิ้นไก่ค่อยๆ เขย่าแป้งส่วนเกินออก แล้ววางไว้บนจานหรือตะแกรง นำลงทอดในน้ำมันร้อนจัด(น้ำมันควรให้ท่วมชิ้นไก่) เมื่อใส่เต็มพอดีกระทะแล้ว ลดไฟ ให้น้ำมันร้อนพอดี อย่าให้ร้อนจัด มิฉะนั้นไก่อาจไหม้โดยที่เนื้อด้านในยังไม่สุก ทอดจนเหลือง (เวลาทอดอย่าพลิกไปมาบ่อยๆ จะทำให้เนื้อไก่ด้าน) เวลาไก่สุกไก่จะลอยขึ้น ก่อนตักไก่ขึ้น ให้เปิดไฟแรงอีกครั้งเพื่อไล่น้ำมันแล้วค่อยตักไก่ขึ้น เพื่อไก่จะได้ไม่อมน้ำมัน
โดยเทไข่ลงไปในไก่ที่หมักไว้ เคล้าให้ทั่ว หยิบไก่ทีละชิ้นลงคลุกในแป้ง โกยแป้งใส่เนื้อไก่ขยำคลุกเคล้าไปมาจนแป้งติดทั่ว หยิบชิ้นไก่ค่อยๆ เขย่าแป้งส่วนเกินออก แล้ววางไว้บนจานหรือตะแกรง นำลงทอดในน้ำมันร้อนจัด(น้ำมันควรให้ท่วมชิ้นไก่) เมื่อใส่เต็มพอดีกระทะแล้ว ลดไฟ ให้น้ำมันร้อนพอดี อย่าให้ร้อนจัด มิฉะนั้นไก่อาจไหม้โดยที่เนื้อด้านในยังไม่สุก ทอดจนเหลือง (เวลาทอดอย่าพลิกไปมาบ่อยๆ จะทำให้เนื้อไก่ด้าน) เวลาไก่สุกไก่จะลอยขึ้น ก่อนตักไก่ขึ้น ให้เปิดไฟแรงอีกครั้งเพื่อไล่น้ำมันแล้วค่อยตักไก่ขึ้น เพื่อไก่จะได้ไม่อมน้ำมัน
2) ไก่ชุบแป้งทอด แบบใช้แป้งข้นแบบที่ขายในตลาด
::ส่วนผสมและเครื่องปรุง::
1. ไก่สด จะเป็นส่วนน่อง ปีก อก หรือตะโพก แล้วแต่ชอบ 1 กิโลกรัม
2. แป้งทอดกรอบ 1 ซองใหญ่
3. กระเทียมป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 2 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
7. ผงปาปริก้า 2 ช้อนชา
8. ไข่ 1 ฟอง
9. น้ำปูนใส
1. ไก่สด จะเป็นส่วนน่อง ปีก อก หรือตะโพก แล้วแต่ชอบ 1 กิโลกรัม
2. แป้งทอดกรอบ 1 ซองใหญ่
3. กระเทียมป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 2 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
7. ผงปาปริก้า 2 ช้อนชา
8. ไข่ 1 ฟอง
9. น้ำปูนใส
วิธีทำ:
1. นำไก่ที่ล้างสะอาดสะเด็ดน้ำแล้วใส่ชามใบใหญ่ ใส่กระเทียมป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา พริกไทย 1 ช้อนชา ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา แล้วขยำคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ
1. นำไก่ที่ล้างสะอาดสะเด็ดน้ำแล้วใส่ชามใบใหญ่ ใส่กระเทียมป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา พริกไทย 1 ช้อนชา ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา แล้วขยำคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ
2. ขั้นตอนการเตรียมแป้งสำหรับเคลือบไก่
โดยใส่แป้งในชาม ใส่ส่วนผสมที่เหลือจากการหมักลงไปผสมในแป้ง คนส่วนผสมให้เข้ากัน เติมน้ำปูนใสลงในแป้ง ให้แป้งข้นไว้เพื่อเวลาชุบจะได้ติดเนื้อไก่ได้ดี (น้ำปูนใสทำให้แป้งกรอบ)
3. นำไก่ที่หมักได้ที่มาเคลือบแป้งที่เตรียมไว้
โดยนำไก่ที่หมักไว้ลงชุบให้แป้งเคลือบติดทั่ว หยิบลงทอดในน้ำมันร้อนจัด(น้ำมันควรให้ท่วมชิ้นไก่) เมื่อใส่เต็มพอดีกระทะแล้ว ลดไฟ ให้น้ำมันร้อนพอดี อย่าให้ร้อนจัด มิฉะนั้นไก่อาจไหม้โดยที่เนื้อด้านในยังไม่สุก ทอดจนเหลือง (เวลาทอดอย่าพลิกไปมาบ่อยๆ จะทำให้เนื้อไก่ด้าน) เวลาไก่สุกไก่จะลอยขึ้น ก่อนตักไก่ขึ้น ให้เปิดไฟแรงอีกครั้งเพื่อไล่น้ำมันแล้วค่อยตักไก่ขึ้น เพื่อไก่จะได้ไม่อมน้ำมัน
โดยนำไก่ที่หมักไว้ลงชุบให้แป้งเคลือบติดทั่ว หยิบลงทอดในน้ำมันร้อนจัด(น้ำมันควรให้ท่วมชิ้นไก่) เมื่อใส่เต็มพอดีกระทะแล้ว ลดไฟ ให้น้ำมันร้อนพอดี อย่าให้ร้อนจัด มิฉะนั้นไก่อาจไหม้โดยที่เนื้อด้านในยังไม่สุก ทอดจนเหลือง (เวลาทอดอย่าพลิกไปมาบ่อยๆ จะทำให้เนื้อไก่ด้าน) เวลาไก่สุกไก่จะลอยขึ้น ก่อนตักไก่ขึ้น ให้เปิดไฟแรงอีกครั้งเพื่อไล่น้ำมันแล้วค่อยตักไก่ขึ้น เพื่อไก่จะได้ไม่อมน้ำมัน
ไก่ชุบแป้งทอดนี้สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นรสชาติอย่างอื่นได้ เช่นใส่ผงต้มยำก็จะได้ไก่ทอดรสต้มยำ เป็นต้น
By food story
Comments
Post a Comment