แจกสูตรไก่ทอดแบบ KFC !!! แชร์เก็บไว้เลย


ไก่ชุบแป้งทอดหรือไก่ทอด เป็นอาหารโปรดของใครหลายๆคน  ในวันนี้เราจะมานำเสนอ สูตรไก่ชุบแป้งทอด 2 แบบ นั้นคือ ไก่ชุบแป้งทอดแบบใช้แป้งแห้งเหมือนKFC และไก่ชุบแป้งทอดแบบใช้แป้งข้นที่ขายในตลาดทั่วไป สามารถทำทานเองก็ดี ทำเป็นอาชีพก็ได้อีกด้วย มาดูวิธีทำแต่ละแบบกันเลย

แบบที่ 1. ไก่ชุบแป้งทอดที่ใช้แป้งแห้งแบบ KFC
::ส่วนผสมและเครื่องปรุง::
1. ไก่สด จะเป็นส่วนน่อง ปีก อก หรือตะโพก แล้วแต่ชอบ 1 กิโลกรัม
2. แป้งทอดกรอบ 1 ซองใหญ่
3. กระเทียมป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 2 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
7. ผงปาปริก้า 2 ช้อนชา
8. ไข่ 1 ฟอง
9. น้ำปูนใส 

วิธีทำไก่ทอดแบบ KFC:
1. นำไก่ที่ล้างสะอาดสะเด็ดน้ำแล้วใส่ชามใบใหญ่ ใส่กระเทียมป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา พริกไทย 1 ช้อนชา ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา แล้วขยำคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ

2. เตรียมแป้งสำหรับเคลือบไก่
โดยใส่แป้งในชาม ใส่ส่วนผสมที่เหลือจากการหมักลงไปผสมในแป้ง คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตอกไข่ไว้ในชามอีกใบ ตีให้ฟูเล็กน้อย

3. การนำไก่ที่หมักได้ที่มาเคลือบแป้งที่เตรียมไว้
โดยเทไข่ลงไปในไก่ที่หมักไว้ เคล้าให้ทั่ว หยิบไก่ทีละชิ้นลงคลุกในแป้ง โกยแป้งใส่เนื้อไก่ขยำคลุกเคล้าไปมาจนแป้งติดทั่ว หยิบชิ้นไก่ค่อยๆ เขย่าแป้งส่วนเกินออก แล้ววางไว้บนจานหรือตะแกรง นำลงทอดในน้ำมันร้อนจัด(น้ำมันควรให้ท่วมชิ้นไก่) เมื่อใส่เต็มพอดีกระทะแล้ว ลดไฟ ให้น้ำมันร้อนพอดี อย่าให้ร้อนจัด มิฉะนั้นไก่อาจไหม้โดยที่เนื้อด้านในยังไม่สุก ทอดจนเหลือง (เวลาทอดอย่าพลิกไปมาบ่อยๆ จะทำให้เนื้อไก่ด้าน) เวลาไก่สุกไก่จะลอยขึ้น ก่อนตักไก่ขึ้น ให้เปิดไฟแรงอีกครั้งเพื่อไล่น้ำมันแล้วค่อยตักไก่ขึ้น เพื่อไก่จะได้ไม่อมน้ำมัน



2) ไก่ชุบแป้งทอด แบบใช้แป้งข้นแบบที่ขายในตลาด
::ส่วนผสมและเครื่องปรุง::
1. ไก่สด จะเป็นส่วนน่อง ปีก อก หรือตะโพก แล้วแต่ชอบ 1 กิโลกรัม
2. แป้งทอดกรอบ 1 ซองใหญ่
3. กระเทียมป่น 2 ช้อนโต๊ะ
4. ผงปรุงรสไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือ 2 ช้อนชา
6. พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
7. ผงปาปริก้า 2 ช้อนชา
8. ไข่ 1 ฟอง
9. น้ำปูนใส 

วิธีทำ:
1. นำไก่ที่ล้างสะอาดสะเด็ดน้ำแล้วใส่ชามใบใหญ่ ใส่กระเทียมป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผงปรุงรสไก่ 1 ช้อนโต๊ะ เกลือ 1 ช้อนชา พริกไทย 1 ช้อนชา ผงปาปริก้า 1 ช้อนชา แล้วขยำคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมเข้าเนื้อ

2. ขั้นตอนการเตรียมแป้งสำหรับเคลือบไก่ 
โดยใส่แป้งในชาม ใส่ส่วนผสมที่เหลือจากการหมักลงไปผสมในแป้ง คนส่วนผสมให้เข้ากัน เติมน้ำปูนใสลงในแป้ง ให้แป้งข้นไว้เพื่อเวลาชุบจะได้ติดเนื้อไก่ได้ดี (น้ำปูนใสทำให้แป้งกรอบ)

3. นำไก่ที่หมักได้ที่มาเคลือบแป้งที่เตรียมไว้
โดยนำไก่ที่หมักไว้ลงชุบให้แป้งเคลือบติดทั่ว หยิบลงทอดในน้ำมันร้อนจัด(น้ำมันควรให้ท่วมชิ้นไก่) เมื่อใส่เต็มพอดีกระทะแล้ว ลดไฟ ให้น้ำมันร้อนพอดี อย่าให้ร้อนจัด มิฉะนั้นไก่อาจไหม้โดยที่เนื้อด้านในยังไม่สุก ทอดจนเหลือง (เวลาทอดอย่าพลิกไปมาบ่อยๆ จะทำให้เนื้อไก่ด้าน) เวลาไก่สุกไก่จะลอยขึ้น ก่อนตักไก่ขึ้น ให้เปิดไฟแรงอีกครั้งเพื่อไล่น้ำมันแล้วค่อยตักไก่ขึ้น เพื่อไก่จะได้ไม่อมน้ำมัน 


เพียงเท่านี้เราก็จะได้ไก่ทอดอร่อยไว้ทานแล้ว
ไก่ชุบแป้งทอดนี้สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นรสชาติอย่างอื่นได้ เช่นใส่ผงต้มยำก็จะได้ไก่ทอดรสต้มยำ เป็นต้น

By food story

Comments