แชร์เก็บไว้เลย!!!แจกสูตรขนมปังเนยสด ขนมปังนุ่มๆ หอมกลิ่นเนย อร่อยมาก



สูตรขนมปังเนยสด ขนมปังนุ่มๆ หอมกลิ่นเนย ทานคู่กับกาแฟอร่อยมาก วันนี้เรามีวิธีทำขนมปังเนยสดมาฝากค่ะ

วัตถุดิบและส่วนผสมขนมปังเนยสด 
1. แป้งขนมปัง 200  กรัม
2. แป้งเค้ก 60  กรัม
3. ยีสต์แห้ง 5  กรัม
4. น้ำ  130 กรัม
5. น้ำตาลทราย 70  กรัม
6. ไข่ไก่  1  ฟอง
7. เกลือ  1/4  ช้อนชา
8. เนยสด  30  กรัม
9. นมสด 20 กรัม
10. เนยขาว สำหรับทาพิมพ์

ส่วนผสมสำหรับแต่งหน้าขนมปัง
1. เนยสด  70  กรัม
2. น้ำตาลทราย  40  กรัม
3. น้ำตาลไอซิ่ง  20 กรัม


วิธีทำขนมปังเนยสด 
1. ใส่ยีสต์แห้งลงในนมสด (อุ่น) ใส่น้ำตาล 1 หยิบมือ แล้วใส่ยีสต์แห้งทั้งหมดลงไป พักไว้ 10 นาทีให้เกิดฟองอากาศบนผิวหน้า
2. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด น้ำตาลทราย เกลือป่น และไข่ลงในน้ำอุ่นที่เตรียมไว้ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1. ลงในชามผสมของส่วนผสมข้อที่ 2. คลุกให้เข้ากัน ใส่เนยสดที่เตรียมไว้ลงไปผสมพอเข้ากัน
4. เทส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องตีผสม ตีให้เข้ากัน ด้วยความเร็วปานกลาง – ความเร็วสูงประมาณ 15 นาที ให้ส่วนผสมไม่ติดขอบอ่าง และเช็คแป้งดูโดยการดึงให้เป็นฟิล์มได้


5. เอาแป้งออกจากชามผสม และพักไว้ในภาชนะที่ทาเนยขาวไว้ คลุมด้วยฟิล์มพลาสติก 1 ชั่วโมง ในอุณหภูมิห้อง ให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
6. ครบเวลาพักแป้ง ใช้มือชกเบาๆที่ตัวแป้งเพื่อไล่ลม หรือนวดเพื่อไล่ลม จากนั้นนำมาตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 45-50 กรัม คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม 
หรือขึ้นรูปตามชอบ และพักแป้งต่อ ประมาณ 30 นาที


7.  นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 12-15 นาที
8.  เตรียมเนยสำหรับทาหน้าขนมปัง โดยนำเนยสดมาตีให้มีลักษณะเป็นครีม จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปตีกับเนยให้ขึ้นฟู แล้วพักไว้
9. เมื่อขนมปังสุก พักขนมปังให้เย็นลงเล็กน้อย ทาเนยที่ตีกับน้ำตาลไว้ด้านบนขนมปัง โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง และจัดเสิร์ฟได้เลย


ขอบคุณสูตรจาก archeepded
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

Comments