แชร์เก็บไว้เลย!!!แจกสูตรขนมปังเนยสด ขนมปังนุ่มๆ หอมกลิ่นเนย อร่อยมาก
สูตรขนมปังเนยสด ขนมปังนุ่มๆ หอมกลิ่นเนย ทานคู่กับกาแฟอร่อยมาก วันนี้เรามีวิธีทำขนมปังเนยสดมาฝากค่ะ
วัตถุดิบและส่วนผสมขนมปังเนยสด
1. แป้งขนมปัง 200 กรัม
2. แป้งเค้ก 60 กรัม
3. ยีสต์แห้ง 5 กรัม
4. น้ำ 130 กรัม
5. น้ำตาลทราย 70 กรัม
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. เกลือ 1/4 ช้อนชา
8. เนยสด 30 กรัม
9. นมสด 20 กรัม
10. เนยขาว สำหรับทาพิมพ์
2. แป้งเค้ก 60 กรัม
3. ยีสต์แห้ง 5 กรัม
4. น้ำ 130 กรัม
5. น้ำตาลทราย 70 กรัม
6. ไข่ไก่ 1 ฟอง
7. เกลือ 1/4 ช้อนชา
8. เนยสด 30 กรัม
9. นมสด 20 กรัม
10. เนยขาว สำหรับทาพิมพ์
ส่วนผสมสำหรับแต่งหน้าขนมปัง
1. เนยสด 70 กรัม
2. น้ำตาลทราย 40 กรัม
3. น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม
1. เนยสด 70 กรัม
2. น้ำตาลทราย 40 กรัม
3. น้ำตาลไอซิ่ง 20 กรัม
วิธีทำขนมปังเนยสด
1. ใส่ยีสต์แห้งลงในนมสด (อุ่น) ใส่น้ำตาล 1 หยิบมือ แล้วใส่ยีสต์แห้งทั้งหมดลงไป พักไว้ 10 นาทีให้เกิดฟองอากาศบนผิวหน้า
2. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด น้ำตาลทราย เกลือป่น และไข่ลงในน้ำอุ่นที่เตรียมไว้ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1. ลงในชามผสมของส่วนผสมข้อที่ 2. คลุกให้เข้ากัน ใส่เนยสดที่เตรียมไว้ลงไปผสมพอเข้ากัน
4. เทส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องตีผสม ตีให้เข้ากัน ด้วยความเร็วปานกลาง – ความเร็วสูงประมาณ 15 นาที ให้ส่วนผสมไม่ติดขอบอ่าง และเช็คแป้งดูโดยการดึงให้เป็นฟิล์มได้
5. เอาแป้งออกจากชามผสม และพักไว้ในภาชนะที่ทาเนยขาวไว้ คลุมด้วยฟิล์มพลาสติก 1 ชั่วโมง ในอุณหภูมิห้อง ให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
6. ครบเวลาพักแป้ง ใช้มือชกเบาๆที่ตัวแป้งเพื่อไล่ลม หรือนวดเพื่อไล่ลม จากนั้นนำมาตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 45-50 กรัม คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม
2. ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิด น้ำตาลทราย เกลือป่น และไข่ลงในน้ำอุ่นที่เตรียมไว้ คนพอเข้ากัน
3. ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1. ลงในชามผสมของส่วนผสมข้อที่ 2. คลุกให้เข้ากัน ใส่เนยสดที่เตรียมไว้ลงไปผสมพอเข้ากัน
4. เทส่วนผสมทั้งหมดลงในเครื่องตีผสม ตีให้เข้ากัน ด้วยความเร็วปานกลาง – ความเร็วสูงประมาณ 15 นาที ให้ส่วนผสมไม่ติดขอบอ่าง และเช็คแป้งดูโดยการดึงให้เป็นฟิล์มได้
5. เอาแป้งออกจากชามผสม และพักไว้ในภาชนะที่ทาเนยขาวไว้ คลุมด้วยฟิล์มพลาสติก 1 ชั่วโมง ในอุณหภูมิห้อง ให้แป้งขึ้นเป็น 2 เท่า
6. ครบเวลาพักแป้ง ใช้มือชกเบาๆที่ตัวแป้งเพื่อไล่ลม หรือนวดเพื่อไล่ลม จากนั้นนำมาตัดแบ่งเป็นก้อน ก้อนละ 45-50 กรัม คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม
หรือขึ้นรูปตามชอบ และพักแป้งต่อ ประมาณ 30 นาที
7. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 12-15 นาที
8. เตรียมเนยสำหรับทาหน้าขนมปัง โดยนำเนยสดมาตีให้มีลักษณะเป็นครีม จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปตีกับเนยให้ขึ้นฟู แล้วพักไว้
9. เมื่อขนมปังสุก พักขนมปังให้เย็นลงเล็กน้อย ทาเนยที่ตีกับน้ำตาลไว้ด้านบนขนมปัง โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง และจัดเสิร์ฟได้เลย
8. เตรียมเนยสำหรับทาหน้าขนมปัง โดยนำเนยสดมาตีให้มีลักษณะเป็นครีม จากนั้นใส่น้ำตาลลงไปตีกับเนยให้ขึ้นฟู แล้วพักไว้
9. เมื่อขนมปังสุก พักขนมปังให้เย็นลงเล็กน้อย ทาเนยที่ตีกับน้ำตาลไว้ด้านบนขนมปัง โรยหน้าด้วยน้ำตาลไอซิ่ง และจัดเสิร์ฟได้เลย
ขอบคุณสูตรจาก archeepded
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
Comments
Post a Comment