แชร์เก็บไว้เลย!!!แจกสูตรและวิธีทำไก่ต้มน้ำปลา พร้อมน้ำจิ้มรสแซบ!!



#แจกสูตรและวิธีทำไก่ต้มน้ำปลา #แชร์เก็บไว้เลย
แจกสูตรและวิธีทำไก่ต้มน้ำปลาเมนูที่ทำแสนง่ายและรสชาติอร่อยมากมาพร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณรสแซบ !!!

ส่วนผสม ไก่ต้มน้ำปลา
        • ไก่สด 1 ตัว (หรือไก่ส่วนต่าง ๆ ตามชอบ)
        • รากผักชีทุบ 2 ราก
        • ข่าหั่นแว่น 3 แว่น
        • ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
        • ใบมะกรูด 3 ใบ
        • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
        • น้ำปลา 1 ถ้วย
        • ซอสปรุงรส 1 ถ้วย
        • ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนโต๊ะ
        • น้ำสำหรับต้ม


วิธีทำ
        • ล้างไก่ให้สะอาด เตรียมไว้
        • ใส่น้ำลงในหม้อ นำไก่ลงไปลวกจนหนังไก่ตึง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
        • ใส่รากผักชี ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และน้ำตาลปี๊บลงก้นหม้อ วางไก่ทับลงไป เติมน้ำปลา ซอสปรุงรส และซีอิ๊วดำ เทน้ำตามลงไปพอให้ท่วมตัวไก่ ปิดฝา ต้มด้วยไฟอ่อน นานประมาณ 30 นาที - 1 ชั่วโมง (ตามขนาดของไก่) จนสุกทั่ว
        • ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ตัดเป็นชิ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มสูตรโบราณ



ส่วนผสม น้ำจิ้มไก่ต้มน้ำปลา สูตรโบราณ
        • พริกขี้หนู ปริมาณตามชอบ
        • กระเทียม 5 กลีบ
        • เกลือป่น สำหรับปรุงรส
        • น้ำส้มสายชู 1 ถ้วย
        • น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

วิธีทำ
        • โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และเกลือป่นพอหยาบ เติมน้ำส้มสายชู และน้ำตาลปี๊บลงไป คนผสมให้ละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบ ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมไก่ต้มน้ำปลา




ขอบคุณที่มาจากเว็บ kapook
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

Comments